ทำไมขวดนมต้อง Pigeon รุ่น Peristaltic Plus PPSU 180องศา/PP 110องศา

เราก็เป็นคุณแม่ในอีก 1 คน ที่ชอบสรรค์หา ของใช้ให้ลูกน้อยด้วยตัวเอง แต่ด้วยความที่เป็นคนแม่มือใหม่ เพิ่งมีลูกคนแรก ดังนั้นเราก็เลยมีการถามคนอื่นประกอบความรู้ในการเลือกซื้อด้วย ขวดนมก็เช่นกัน

คำแนะนำจากหลาย ๆ คน ที่ได้มาก็พอจะสรุปได้ประมาณนี้ ขวดนมที่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง ยากต่อการทำความสะอาด ใช้เป็นทรงตรงจะดีกว่า และเนื่องจากขวดนมเป็นพลาสติก จึงควรเลือกที่ เขียนข้างกล่องว่า BHP FREE จะปลอดภัยกับลูกมากกว่า ขวดนมขนาด 2ออนซ์ ไม่จำเป็นต้องซื้อเพราะราคาใกล้เคียงกับขนาด 4ออนซ์ และใช้ได้ไม่นาน นอกเหนือจากนี้ อยากได้ลายไหนสีอะไรก็เลือกตามใจชอบได้เลย

พอได้รับคำแนะนำแล้ว เราก็ไปเลือกซื้อมาหลายยี่ห้อ ทั้งขนาด 4 และ 8ออนซ์  รวมกันได้ 1โหลพอดี  จนถึงวันที่ลูกได้ใช้ขวดนมที่แม่สรรหามาว่า ปลอดภัยแล้วน่าจะเหมาะกับลูก แต่แล้วปัญหาก็เกิดขึ้น เพราะลูกต้องกินนมขวด จุกขนาด S สลับกับนมแม่ ดังนั้นเมื่อลูกออกแรงดูดเท่า ๆ กันปัญหาคือ เมื่อกินนมขวดลูกจะกลืนไม่ทัน บางครั้งสำลักนมก็มี พอหนักเข้าลูกก็มีอาการไม่อยากกินขวดนม ซึ่งตอนนั้น เราเริ่มปั๊มนมไม่พอ แล้วก็เริ่มทราบว่าน้องมีปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ เลยทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้ขวดนมในระยะนี้ หลังจากนั้นก็ได้รับการแนะนำจากหม่าม๊าว่า ต้องเปลี่ยนเป็นจุกขนาด SS ทำไงดีหละ??  พึ่ง google อีกตามเคย ก็พบว่า จุกขนาด SS ตอนนี้มียี่ห้อ Pigeon ยี่ห้อเดียวที่หาได้ หลังจากที่พิจารณาดูแล้ว จุกนมพร้อมขวดรุ่นเสมือนนมมารดา ของ Pigeon นี่หละน่าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่ต้องกินสลับกับนมแม่แล้วก็ปัญหาการกลืนนมไม่ทัน แล้วอีกหนึ่งปัญหาคือ เคยดูรายการจาก Rama Channel คุณหมอเคยบอกว่าเด็กเล็กจะยังไม่มีเซ็นเซอร์ดังนั้นเค้าจะดูดจนกว่าจะเหนื่อย เราเลยมองว่าขนาดของจุกนมก็มีความสำคัญต่อลักษณะการกินของลูก ซึ่งเด็กแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน

ลักษณะของขวดนม ซึ่งเราเลือกซื้อขนาด 8ออนซ์ เพราะขนาด 4ออนซ์ ราคาต่างกัน 10-20บาทเอง

                    ขวดด้านซ้ายคือ Pigeon รุ่น Peristaltic Plus PPSU 180องศา วัสดุแข็งกว่ารุ่น 110องศา แต่เราว่าไม่จำเป็น  ราคา 480บาท พร้อมจุกขนาด L สำหรับขนาด 4ออนซ์ และ 490บาท สำหรับขนาด 8ออนซ์ แต่เราซื้อมาเพราะไม่รู้ว่ามี Pigeon รุ่น Peristaltic Plus PP 110องศา ในตอนแรก ราคาแค่ 340บาท สำหรับขนาด 5ออนซ์ และ 360บาท ขนาด 8ออนซ์ ถ้าได้ซื้อตอนมัน sale จะช่วยประหยัดไปได้เยอะมาก

ลักษณะจุกเหมือนนมแม่จริง ๆ

                    แต่เราต้องซื้อจุก ขนาด SS เปลี่ยนเนื่องจากขนาด 8ออนซ์มันมาพร้อม จุกขนาด L ราคา 145บาท ดังนั้นราคาเต็มต่อขวดนมของลูก 1ขวด ตอนนี้ คือ 360+145= 505 และ 490+145= 635บาท โอ้ว!! ถึงกับลมแทบจับ แต่เพื่อลูกทำไงได้ แต่ก็นึกเสียดายขวดนมทั้ง 12ขวดที่ซื้อมาเหมือนกัน

                    ใช้แล้วดียังไง ???? คือ ลูกไม่มีอาการกลืนนมไม่ทันและสำลักอีก อาการอ๊วกเนื่องจากกินนมเกินขนาดน้อยลง แต่ไม่หมดไปเพราะลูกเรามีปัญหาคล้ายเด็กที่เป็นกรดไหลย้อน(อันนี้ไม่ได้ไปหาหมอ แต่สอบถามอาการจากเพื่อนที่ลูกเป็นมา กล่าวคือสรุปเอาเอง) เพราะไม่ว่าจะปรับท่าให้กินนม ให้เรอทุกครั้งหลังการกินนมซักระยะ(คือไม่ใช่กินเสร็จค่อยเรอ แต่จะพักเบรคซัก 5นาที เรอ 1ครั้ง) น้องก็ยังมีอาการอ๊วกมากกว่าเด็กปกติ ซึ่งตอนนี้แทบจะไม่อ๊วกแล้ว อีกอย่างคือเรามีปัญหากับการปิดขวดนมมาก คือมันต้องพอดี ไม่งั้นลูกต้องใช้แรงดูดเยอะจุกบี้แบน ลมเข้าท้องเยอะสุดท้ายท้องอืด แต่ขวดนี้ดีตรงที่เค้ามีระบบระบายอากาศตรงจุก เวลาปิดขวดจะบิดให้สนิทแค่ไหนก็ได้ เท่าที่สังเกตุมาลูกไม่เคยงอแงจากอาการท้องอืดเลย และขวดสองรุ่นนี้ก็ใช้ฝาและจุกร่วมกันได้ เลยไม่เป็นปัญหาในการหาฝาของขวดนมในกรณีที่มีทั้งสองรุ่น

***อัพเดทหลังจากใช้ขวดนมรุ่นนี้มาแล้ว 1ปี กับอีก 8เดือนค่ะ***

                แม้ว่าขวดนมรุ่นนี้จะมีราคาสูง แต่ถ้าเทียบกับความสามารถในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นของเราแล้ว ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเลยค่ะ จริง ๆ แล้วตามท้องตลาดยังมีขวดนมที่ราคาสูงกว่านี้ ตัวนี้เลยต้องถือว่าเป็นระดับกลาง ๆ แต่คุ้มค่าค่ะ จุกนมทนทานใช้ได้นานกว่าปกติ ขวดรุ่น 180องศา สามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกได้ง่ายกว่า (กลิ่นนม Nutramigen) ขวดรุ่น 110องศา ขวดนมมีอายุการใช้งาน 2ปี ดังนั้น อีก 4เดือน ค่อยมาว่ากันใหม่ค่ะ ว่าใช้รุ่นไหนที่เหมาะกับอายุของน้องต่อไปดี  และตลอดเวลา 1ปี 8เดือน น้องไม่มีปัญหาท้องอืดจากการกินนมด้วยขวดนี้เลย อีกเรื่องคือหลายคนกังวลค่ะที่เราเลือกซื้อขวดนมเป็นขนาดใหญ่ เกืนกว่ามือของน้อง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ พัฒนาการไวค่ะ น้องสามารถถือขวดนม ที่มีนม 8ออนซ์ กินเองได้สบายมากตั้งแต่ 6เดือน ไม่มีปัญหาเรื่องขวดใหญ่ น้ำหนักเยอะเลยค่ะ เลยสามารถใช้ต่อได้ถึงตอนนี้เลย

blog แนะนำ —>   วิธีสร้างหลักประกันให้ลูกด้วยการออมเงิน ที่ให้ได้มากกว่าแค่การออมเงิน

2 responses

  1. Pingback: เล่าประสบการณ์ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ กับการซื้อของใช้เด็กอ่อนให้ลูก

  2. ในการเลียงเด็กทารกนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่มีความจำเป็นมากอย่างหนึ่งก็คือ ขวดใส่นม เราสามารถหาวิธีจัดการกับขวดนมเด็ก ได้อย่างไรบ้าง มาดูกันคะ
    http://new-parenting.com/Child-Health-Care-Tips/Present-Requirements-and-Procedure-for-Washing-Milk-Bottles.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s