เตือนคุณแม่ตั้งครรภ์..พฤติกรรมไหนที่เสียงลูกอาจเป็นภูมิแพ้

หลังจากที่เล่าวิธีการรักษาและดูแลเด็กเป็นภูมิแพ้ไปแล้ว ใน blog ตอนลูกน้อยเป็นภูมิแพ้   ก็นึกขึ้นได้อย่างนึงว่าลืมเล่าถึง สาเหตุที่คุณหมอสรุปออกมา ว่าทำไมนลิน ถึงเป็นภูมิแพ้ได้ บอกตรง ๆค่ะครั้งแรกที่ได้ยินเหตุผล ถึงกับว่าอึ้งไปเลย………

คุณหมอเฉพาะทางด้านภูมิแพ้ในเด็ก สรุปดังนี้ค่ะ “เป็นเพราะคุณแม่ ทานอาหารเหล่านั้นในขณะตั้งครรภ์มากเกินไป” อ้าว!! ทำไมตอนตั้งครรภ์ไม่บอกหละคะ เจอประโยคนี้ไปถึงกับอึ้ง “มากเกินไป” หรอคะ แต่คุณหมอที่เป็นสูตินารีกลับบอกให้เราทาน นมวันละ 2กล่อง ไข่วันละ 2ฟอง อาหารทะเล เพื่อเสริมสร้างแคลเซียม ให้เพียงพอกับร่างกาย เพราะขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะถูกดูดแคลเซียมไปใช้มากกว่าปกติ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ แพนก็ปฏิบัติตามทันที โดยที่คุณหมอก็ไม่เคยบอกเราถึงเอฟเฟคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และเราเองก็เพิ่งตั้งท้องลูกคนแรก และคนรอบข้างก็ไม่มีใครมีลูกที่เป็นแบบนี้ เราจึงไม่มีประสบการณ์อะไรเลย  แล้วผลที่ได้ก็ชัดเจนมากค่ะ “ลูกเกิดมาพร้อมกับอาการภูมิแพ้”

2013-01-10 12.56.16สภาพนลินตอนเป็นภูมิแพ้

จริง ๆ แล้วช่วงที่ตั้งครรภ์แพนไม่ได้ทานพวกนี้อย่างเดียว แพนทานอาหารทะเลเยอะมาก แทบทุกวัน คือช่วงเช้าและเที่ยงจะเป็นพวกไข่และผัก มื้อหว่างวันจะเป็นนมวัวและนมถั่วเหลือง ช่วงเย็นคุณสามีก็จะพาไปทานบุฟเฟต์ไม่ก็ร้านอาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล เพราะแพนชอบมาก อยากกทาน และที่สำคัญทานเยอะมาก ๆ ด้วย ถ้าแพนรู้ว่าจะมีเอฟเฟคแบบนี้ แน่นอนค่ะ แพนจะไม่ทานแบบนี้แน่ ๆ มารู้อีกที่ก็ตอนที่นลิน ต้องไปทำ skin test แพนเขียนไว้ใน blog ตอน นลินกับการทำ skin test ครั้งแรก ซึ่งคุณหมอสรุปประมาณนี้ ไม่มีผลทางการแพทย์ยืนยัน 100% (หมายถึงว่าในบางรายทานอาหารเหล่านี้มากขณะตั้งครรภ์แต่ก็ไม่ทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ก็มี) ว่าเกิดจากสาเหตุเหล่านี้แน่นอน แต่จากประสบการณ์โดยตรงของคุณหมอที่รักษาเด็กเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อซักถามประวัติทั้งคนที่มีลูกเป็นภูมิแพ้และไม่เป็น ผลออกมาสรุปได้ว่า อาจเกิดจากการที่คุณแม่ทานอาหารเหล่านี้มากเกินไปจนไปกระตุ้นร่างกายลูกให้เกิดการต่อต้าน และเป็นภุมิแพ้ในที่สุด โอ้ววว อะไรกัน แวบแรกในใจ รู้สึกผิดจัง สิ่งที่เราทานขณะตั้งครรภ์มีจุดประสงค์ตั้งใจให้ไปบำรุงลูกของเรา ไม่ใช่อยากให้ลูกเป็นแบบนี้สิ แต่คงย้อนเวลาไปไม่ได้แล้ว เลยอยากถ่ายทอดประสบการณ์ให้คุณแม่ท่านอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อลูกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่คุณแม่ท่านไหนที่ลูกเป็นแล้ว ก็ไม่ต้องเครียดหรือกังวลใจไป ทุกอย่างมีทางออกเสมอแค่ดูแดูแลลูกอย่างถูกต้อง ลูกของเราก็จะกลับมาเป็นปกติได้อย่างแน่นอนค่ะ

2013-01-10 12.58.37ถึงหนูยังไม่หายแต่ก็ สบาย สบาย ค่ะ ^_^

301199_10151156090636962_1809540864_n

สู้ ๆ นะคะ

Blog แนะนำ แนะนำวิธีสร้างหลักประกันให้ลูกด้วยการออมเงิน ที่ให้ได้มากกว่าแค่การออมเงิน

2 responses

  1. Pingback: ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ | Home's @Pann_PJ & Nalin

  2. Pingback: แนะนำคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์ | Home's @Pann_PJ & Nalin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s