มหัศจรรย์ของสารแอลฟา-แล็คตัลบูมิน

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ได้ยินกระแสเรื่อง แอลฟา-แล็คตัลบูมิน แรงมาก ในทีวีก็เห็น ในนิตยสารก็เห็น ในเน็ตก็เยอะเข้าไปใหญ่ ส่วนตัวแพนแล้วยอมรับเลยว่า ด้วยความที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ไม่รู้จักสารอาหารตัวนี้ซักเท่าไหร่ เพราะข้างกระป๋องนมลูกสาวก็มีเพียงแค่ DHA+AA ที่พอจะทราบว่าสารอาหารตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างเซลล์สมองของลูกได้ แพนได้อ่านนิตยสารฉบับนึงได้พูดถึงสารอาหารตัวนี้ เลยลอง search ดูก็เลยทราบว่า ………… จริง ๆ มีสารอาหารที่ชื่อว่าแอลฟา-แลคตาบูมิน มีคุณสมบัติช่วยสร้างสื่อประสาทเพื่อการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง ช่วยทำให้สมองลูกทำงาน สร้างความฉลาด ก็เพิ่งรู้ว่า DHA+AA สร้างแค่โครงสร้างของเซลล์สมอง อย่างนี้นี่เองที่ สารแอลฟา-แล็คตัลบูมิน มีความสำคัญจริงๆ แพนว่านี่คงเป็นเหตุผลที่ทุก ๆ คน สนับสนุนเรื่องการให้ลูกได้ทานนมแม่ให้มากที่สุด

แต่ไม่ทุกคนหรอกค่ะที่จะโชคดีได้ทานนมแม่แบบนี้ น้องนลินเป็นอีกคนที่ไม่โชคดี เพราะเกิดมาเป็นภูมิแพ้หนักมาก ไม่ใช่เพียงแค่นมวัว แต่แพ้นมถั่วเหลือง อาหารทะเล และอีกหลายอย่างที่เคยเล่าไปแล้วใน blog ตอนที่ชื่อ ลูกน้อยแพ้นมวัว และเมื่อได้เริ่มทำการรักษา สิ่งแรกที่คุณหมอแนะนำเลยคือ การรักษาภูมิแพ้ ไม่ใช่ว่ากินสิ่งที่แพ้เข้าไปจนกว่าจะเกิดภูมิต้านทาน ที่ถูกคือต้องหลีกเลี่ยงทุกอย่างแบบ 100% เพื่อหยุดการกระตุ้นให้เกิดการแพ้สิ่งเหล่านั้น แพนเลยต้องตัดสินใจงดการให้นมน้องนลิน (จริง ๆ แล้วคุณหมอไม่ได้แนะนำแบบนี้ แต่มีคุณแม่ท่านอื่นให้คำแนะนำจากประสบการณ์ตรงมา) ทำให้นลินจึงได้ทานนมแม่เพียงแค่เดือนเดียว เลยไม่ได้รับสารอาหารที่มีคุณสมบัติดี ๆ แบบนี้ แต่คงจะดีไม่น้อยนะคะถ้าเกิดมีอะไรช่วยทดแทนสิ่งเหล่านี้ได้ เด็กที่เป็นภูมิแพ้อย่างนลินจะได้มีโอกาสได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการ แบบเด็กคนอื่น ๆ บ้าง เพราะถึงตอนนี้ต่อให้น้องนลินทานนมแม่ได้แล้ว ก็คงไม่ทันเพราะแห้งหมดแล้วค่ะ T_T เลยขอเป็นอีกเสียงที่สนับสนุนให้ลูกทานนมแม่ กันให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีของลูกรัก ถ้าใครอยากทราบคุณสมบัติของนมแม่ลอง search คำว่า “มหัศจรรรย์นมแม่” ดูจะพบคุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์เลยทีเดียวค่ะ หรือจะลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.alpha-lactalbumin.org ก็ได้ค่ะ

มาเล่าถึงพัฒนาการของนลินกันบ้างดีกว่า ในช่วงแรกเกิดนั้นนลินต้องนอน รพ. ถึง 1 อาทิตย์ เนื่องจากมีอาการหายใจเร็ว และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงภาวะจากเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งตอนฝากท้องไม่เจอนะคะ เพิ่งมาเจออาการตอนที่คลอดแล้ว ทำไม????? อันนี้ก็ไม่ทราบและคุณหมอก็ยืนยันว่าได้ทำการตรวจดีแล้วจริง ๆ >_<

202249_462041487148778_1165393286_o

หลังจากที่กลับบ้านมาได้เพียงอาทิตย์ก็พบว่าน้องนลินมีผื่นขึ้น ถึงตอนนี้น้องนลินยังทานนมแม่ 100% อยู่นะคะ ก็เลยต้องมาหาสาเหตุกับวุ่นเลยค่ะ ว่าเกิดจากน้ำยาซักผ้า ความสะอาดไม่พอหรือเปล่า ยอมรับว่าเครียดมาก เหมือนว่าเราดูแลลูกไม่ดีเลย เฮ้อ!!

นลินตอนอายุประมาณ 20วัน

แต่หลังจากนั้นก็ได้พาไปพบกุมารแพทย์ ก็ได้ทราบคร่าว ๆ ว่าน้องน่าจะเป็นเป็นภูมิแพ้ และคุณหมอให้ยามาทา อาการก็ดีขึ้นค่ะ แต่ยังไม่หายสนิทซักที สงสารลูกมาก ๆ กลัวเค้าจะรู้สึกคัน แต่เกาไม่เป็นและบอกไม่ได้ แอบคิดไปแทนลูกต่าง ๆ นานาว่าลูกจะต้องทรมานแค่ไหนกันนะ >_< ไม่อยากให้เป็นแบบนี้เลย หายไวไวนะลูก

nalin05

แต่หลังจากที่ผ่านไปอีกจนนลินจะครบ 1 เดือนละค่ะ พบว่าผื่นที่เคยหายกลับขึ้นมาอีก

ยาที่ทากลับไม่ทำให้ตุ่มยุบลง ถึงตอนนี้ต้องพาไปพบคุณหมออีกรอบ

nalin3

คราวนี้ได้พบกับกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องภูมิแพ้ในเด็กและได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องจนอาการดีขึ้น

พัฒนาการของนลินในช่วงอายุ 36วัน เริ่มมีการเกาะขาปาป๊าเล่นได้บ้างแล้วค่ะ ในฐานะคุณแม่ยุคโซเชี่ยลก็ไม่รอช้ารีบหยิบมือถือมาถ่ายรูปทันที ^_^

nalin5

มองหน้าปาป๊าใหญ่เลย ปาป๊าทำอะไรกันนะ นี่กำลังเล่นอยู่กับหนู่ใช่มั๊ยเนี่ย

nalin1

หนูคว่ำได้แล้วค่ะ เย้ ๆ แพนดีใจมากเพราะช่วงที่น้องหัดคว่ำ น้องมักแสดงอาการหงุดหงิดที่ทำไม่ได้หลายครั้ง คนเป็นแม่ก็ลุ้นเอาใจช่วยทุกครั้งจนในที่สุดน้องนลินก็ทำได้ซักทีค่ะ

nalin4

คว่ำแล้วก็ต้องนั่งตามสเต็ป ซึ่งน้องนลินก็ไม่พลาดในช่วงถึงวัยของเค้าที่จะสามารถทำได้

nalin6

แต่เด็กคนนี้ไม่คลานค่ะ สงสัยจะกลัวเข่าด้านเหมือนแพนตอนเด็ก ๆ เลย ก็แม่ลูกกันนี่คะ 555 (ที่ว่ากลัวเข่าด้านนี่พูดเล่นนะคะ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าทำไมไม่คลานแบบเด็กคนอื่นกันนะ)

ตอนนี้นลินนั่งได้แข็งแรงด้วยตัวเอง และทำท่าพร้อมจะลุกขึ้นเดินแล้วค่ะ

nalin06

ตอนนี้น้องนลินอายุ 7 เดือนกว่า ๆ แล้วค่ะ นิสัยร่าเริงแจ่มใส มีพัฒนาการที่สมวัย แค่นี้คนเป็นแม่อย่างเราก็สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ แล้ว ลูก ๆ ของคุณพ่อ-คุณแม่ท่านอื่นเป็นยังไงกันบ้าง จะยินดีมากหากได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณพ่อ-คุณแม่ท่านอื่น คอมเม้นพูดคุยกับแพนบ้างนะคะ ยินดีถ้าได้รู้จักทุกคนค่ะ

nalin2

ฮูเล่)))))))))))))))))))))

Blog แนะนำ แนะนำวิธีสร้างหลักประกันให้ลูกด้วยการออมเงิน ที่ให้ได้มากกว่าแค่การออมเงิน

6 responses

  1. Pingback: ครบรอบ 1 ขวบ น้องนลิน และ 1 ปี ที่ผมเป็นพ่อ | Yokekung World

  2. นลินสดใสจังเลยคะ ผ่านช่วงแพ้นมวัวมาได้แต่ยังทานนมนูทรามิเจนอยู่รึเปล่าคะ
    เด็กแพ้นมวัวเขาต้องทานนานไหมน้อ???

    • ยังทานอยู่ค่ะ เพราะว่าน้องติดนมอันนี้ ให้ลองอันอื่นก็ไม่เอาเลยค่ะ

  3. Pingback: แอพ S-Mom Club ผู้ช่วยคุณแม่ เสริมสร้างมหัศจรรย์ 1,000 วัน พัฒนาการลูกน้อย | Yokekung World

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s