แนะนำคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์

วันนี้อยู่ ๆ ก็นึก ถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาช่วงก่อนการตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ขึ้นมา จำได้ว่า เราต้องผ่านสภาวะอะไรมาเยอะมาก เพราะความที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ไม่ทราบอะไรเลย ถึงสิ่งที่ควรก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้มีหลายสิ่งหลายอย่างที่พอกลับมานึกดู ก็รู้สึกว่า “ไม่น่าเลย …” “รู้แบบนี้น่าจะ …” เยอะแยะไปหมด

มีใครกำลังกังวลว่าจะเกิดแบบนี้บ้างมั๊ยคะ??

    วันนี้เราจะเล่าประสบการณ์ของตัวเองทั้งทำและไม่ได้ทำ เพิ่งรู้แต่ไม่ทันแล้ว เผื่อใครที่กำลังกังวลกับเรื่องเหล่านี้อยู่จะได้ไม่ต้องเจอกับสภาวะแบบแพน มันแย่จริง ๆ นะ

             เตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องทำอะไรบ้างนะ…….?????? ?

1. ตรวจร่างกายทั้งคุณพ่อคุณแม่ เพื่อหาการความเสี่ยงจากการตั้งครรภ์ทั้งความเสี่ยงสำหรับตัวคุณแม่และตัวคุณลูก

            **อะไรบ้างคือความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้**

ภาวะธาลัสซีเมีย คือ โรคที่สามารถถ่ายทอดยีนผิดปกติไปยังลูกได้ ตรงนี้คุณหมอไม่แนะนำให้มีบุตร ตัวเราเองไม่ได้ตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์เลย ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ก็เข้าไปฝากครรภ์ที่ รพ. คุณหมอทำการตรวจร่างกายแล้วพบว่า แพนเป็นพาหะของโรคนี้แต่ต้องตรวจอีกทีว่ามากหรือน้อย ร้ายแรงหรือไม่ พร้อมทั้งอธิบายความร้ายแรงของมัน ทันทีที่รู้ก็ร้องไห้ เพราะคุณหมอพูดไปถึงว่าในทางการแพทย์ถ้าเด็กอยู่ในสภาวะแบบนี้คุณหมอไม่แนะนำให้เอาเด็กไว้  คุณหมอให้เหตุผลว่า บางรายที่ร้ายแรง เด็กมีสิทธิเสียชีวิตในครรภ์ ถ้าน้อยลงมา ถึงเด็กจะอยู่ในครรถภ์ครบตามกำหนดแต่ก็จะอยู่ได้ไม่นาน และเราสามารถทำได้เมื่อครรภ์ไม่เกิน 5เดือน ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย ตอนนั้นในใจก็คิดว่าทำไมต้องเกิดเรื่องแบบนี้กับเราด้วย แล้วเค้าเป็นลูกเรานะ หลายสิ่งหลายอย่างลอยเข้ามาในหัวเราจะทำยังไงดี ถ้าเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเค้าเกิดขึ้นมาเท่ากับเราก็พาเค้ามาทรมานอะไรแบบนี้หรือเปล่า สับสนไปหมดเลยค่ะ แต่หลังจากนั้นคุณหมอก็ให้ตรวจแบบละเอียดอีกรอบ แล้วบอกว่าเราเป็นแค่พาหะ เลยแนะนำให้คุณพ่อตรวจด้วย ผลออกมาของเราเป็นแบบนี้ค่ะ 000ซึ่งคุณหมออธิบายว่า ถ้าคุณพ่อไม่มีสภาวะใดใด ลูกที่เกิดออกมาก็จะมีสภาวะที่เป็นพาหะหรือไม่นั้น 50/50 ค่าตรวจเลือดเราสองคน รวม 3รอบ หมื่นกว่าบาท แต่ถือว่าเป็นการซื้อความสบายใจก็คุ้มค่ะ

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายโรคที่ถือเป็นความเสี่ยง แต่วันนี้ที่พูดถึงโรคนี้ก่อน เพราะผู้ที่มียีนแฝง จะมีร่างกายปกติ เหมือนบุคคลทั่วไป ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นหรือไม่ และมีคนจำนวนมากไม่รู้ว่าอยู่ในกลุ่มที่เป็นพาหะหรือเป็นโรคนี้

2. เตรียมความพร้อมของร่างกาย

– รับประทานอาหารที่ให้สารอาหารประเภท โฟเลต (Folic Acid) ส่วนมากจะมีในใบผักสีเขียว คุณหมอบอกว่า ในช่วงระยะก่อนการตั้งครรภ์ เราสามารถรับประทานเพื่อสะสมสารอาหารตัวนี้ที่มีผลกับลูกในช่วงระยะเริ่มตั้งครรภ์ – 3 เดือนให้มาก ๆ และรับประทานต่อไปถึงตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์เลยค่ะ ประโยชน์คือ ลดภาวะเสี่ยงต่อความผิดปกติของทารก อันนี้เราก็เพิ่งทราบเพราะอย่างที่บอกว่าไม่ได้เตรียมตัวก่อนเลย แรก ๆ ก็กังวลมากถึงแม้ว่าจริง ๆ แล้วมันไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ แต่ใครบ้างที่จะโชคดี และใครบ้างที่จะโชคร้าย อันนี้ไม่มีใครทราบได้ก่อน ของขวัญที่สำคัญในชีวิตไม่ว่าจะเป็นยังไง เค้าก็คือสิ่งที่สำคัญ ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นแน่ ๆ ถ้าใครกำลังเตรียมความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือกำลังตั้งครรภ์ อันนี้อยากแนะนำมาก ๆ สำหรับเรากว่าจะผ่านช่วงที่ลุ้นว่าลูกเราจะเป็นยังไง เค้าจะสมบูรณ์หรือเปล่ามาแล้วนั้น ทั้งตื่นเต้นและเครียดมาก ถ้าย้อนกลับไปได้เราก็จะทานโฟเลตให้เพียงพอก่อนแน่นอน มันสำคัญมาก ๆ จริง ๆ ถึงตอนนี้ผ่านมาได้ทุกอย่างลงตัว ลูกสาวสุดที่รักครบ 32 ปลอดภัย นับเป็นความโชคดีของเราและลูกสาวมาก ๆ แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองไม่ชอบทานผัก ทานได้น้อย เดี๋ยวนี้เค้ามีตัวช่วยค่ะ พอดีแพนเป็น  fanpage S-26 ตั้งแต่ตอนที่คลอดน้องนลิน ลองเข้าไปดูรายละเอียดแล้วก็รู้สึกว่า อันนี้หละสามารถเป็นตัวช่วยสำหรับคุณแม่ได้อีกทางนึง ถ้าเรามีลูกคนที่สอง การตรวจร่างกายและเตรียมความพร้อมอันนี้เราจะไม่พลาดแน่นอนค่ะ ซึ้งแล้วค่ะ ซึ้งกับสภาวะแบบนั้นแล้วจริง ๆ >_<

จริง ๆ แล้วตอนที่ฝากครรภ์คุณหมอก็จ่ายยาทีเสริมสร้างโฟเลตค่ะ แต่เราเองทั้ง ๆ ที่ เป็นคนทานยามาเยอะทานได้เป็นกำ ๆ แต่พอตอนท้องทานไม่ได้ซักเม็ดเลยค่ะ อ๊วกออกตลอดไม่รู้ว่าทำไม สารภาพเลยว่ายาที่คุณหมอให้ไม่ได้ทานเลย เพราะพยายามเท่าไหร่มันก็ไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่คุณหมอบอกถึงประโยชน์ที่สำคัญมาก ๆ ของมัน และเป็นสิ่งที่เรากังวลมาตลอดการตั้งครรภ์ ยังนึกอยู่เลยว่าถ้าตอนนั้นมีนมสำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะคงดีสินะ เพราะถ้าเป็นนมแพนทานทีเป็นขวดลิตรเลยค่ะ สบายมาก ๆ

พอเห็นนมตัวนี้ออกมาถึงกับต้องสลัดความขี้เกียจลุกขึ้นมาเขียน blog  เพราะไม่อยากให้ใครที่มีปัญหาแบบเราได้ปล่อยผ่านไป เหมือนเจอทางออกของตัวเองจากประสบการณ์ที่ผ่านมาด้วย ไม่บอกต่อไม่ได้แล้วค่ะ แต่จริง ๆ แล้วการแพ้ท้องของคนเราจะต่างกันเนอะ ดังนั้นใครทานอะไรได้ก็ทานนะคะ เพราะบางคนอาจแพ้นม อย่างเรานะแพ้ยา บางคนก็อยากทานโน่นนี่นั่น เหม็นอันนั้นอันนี้ เอาเป็นว่าอะไรก็ได้ค่ะที่เป็นประโยชน์ต่อลูกรักได้ทั้งนั้น หลังจากนี้เราก็แค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด แนะนำให้ควบคุมน้ำหนักคุณแม่ด้วยค่ะ ของแพนเองปล่อยจนขึ้นไป 30 กก. ได้ น้องออกมา 3กก. กว่า ๆ แต่เพราะผ่าคลอดเลยต้องให้น้ำเกลืออยู่ 2ขวด สรุปตอนออกจาก รพ. น้ำหนักเท่าตอนก่อนคลอดเลย >_< ถึงตอนนี้ผ่านมาอีกไม่กี่วันก็ 1ปี ยังพาน้ำหนักลงไม่ได้เท่าเดิมเลยค่ะ  T_T

blog แนะนำ ————->      วิธีสร้างหลักประกันให้ลูกด้วยการออมเงิน ที่ให้ได้มากกว่าแค่การออมเงิน

Blog แนะนำ เตือนคุณแม่ตั้งครรภ์..พฤติกรรมไหนที่เสียงลูกอาจเป็นภูมิแพ้

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s